Hotline:

viêm âm đạo, sùi mào gà

Ngày đăng: 29-07-2020 16:54:13

bệnh trĩ là căn bệnh xảy ra do giãn quá độ các búi trĩ ở mô gần kề hậu môn. Trong trạng thái thông thường, các mô này giúp cho thao túng phân thải ra. Khi các mô này phình lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ.
 
bệnh trĩ là căn bệnh xảy ra do giãn quá nhiều các đám rối tĩnh mạch ở mô gần kề vùng hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp cho tự chủ phân thải ra. Khi các mô này phình lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ.
 
trĩ nội
 
Nằm bên trong trực tràng và thường hay không gây nên khó chịu cần người gặp phải sẽ không thể cảm thấy thường nhìn thấy chúng. Nhưng khi đại tiện, các búi trĩ có nguy cơ chịu áp lực và kích thích dẫn đến chảy máu. Đôi khi, áp lực có khả năng làm cho đám rối tĩnh mạch nội lòi ra ngoài gọi là sa búi trĩ gây nên đau đớn và khó chịu.
 
bệnh trĩ ngoại
 
trĩ ngoại thường nằm ở vùng da quanh hậu môn trực tràng. Khi gặp phải kích thích, bệnh trĩ ngoại có nguy cơ gây nên ngứa hoặc chảy máu. Đôi lúc máu có khả năng ứ lại ở bên trong đám rối tĩnh mạch và trở nên một vài cục máu đông khiến cho đám rối tĩnh mạch sưng viêm và đau đớn dữ dội.
 
tác nhân mối nguy hại
 
Ngồi lâu liên tục
Tiêu chảy hoặc táo bón mạn tính
Béo phì
mang thai
quan hệ tình dục qua đường khu vực hậu môn
Chế độ ăn ít dưỡng chất xơ
Độ tuổi: chứng bệnh thường xảy ra hơn ở người cao tuổi.
tăng lên áp lực ổ bụng gặp trong những thành phần liên tục lao động rất lớn.
U vùng tiểu khung gồm u đại trực tràng, u ở tử cung
Sa tử cung ở phụ nữ
tác hại
 
Khi đi cầu, áp lực rặn khiến cho đám rối tĩnh mạch phình ra. Phân đi ngang đám rối tĩnh mạch thực hiện xướt bề mặt búi trĩ gây chảy máu. Nếu mao mạch rất lớn có khả năng lớn và không dễ dàng cầm máu hơn.
 
một vài đối tượng mắc phải rối loạn đông máu hoặc đang uống thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng có khả năng thấy máu cao hơn. Đám rối tĩnh mạch có thể tạo ra một nhân tố dễ dàng cho vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây ra nhiễm trùng.
 
Mẹo cầm máu: Nếu tình huống có máu khá nhiều diễn ra, có thể nằm xuống và đặt gối dưới đám rối tĩnh mạch để nâng mông lên trên tim. Làm giảm gãi trĩ, áp dụng áp lực nhẹ nhàng để ngăn thấy máu. Búi trĩ sẽ ngừng có máu tầm khoảng vài phút.
 
Hãy đến các bệnh viện nếu như có các tình huống sau đây:
 
thấy máu cực kỳ rất lớn
Chóng mặt
thấy máu quá lâu hơn một số phút
đau đớn dữ dội
điều trị
 
chữa trị bệnh trĩ thấy theo cách tương tự như bất cứ vết thương hở nào không giống, duy trì cho cơ sở này càng sạch càng tốt. Có khả năng dùng khăn lau trĩ hoặc nước để rửa ráy sau mỗi lần đi tiêu. Lót một miếng băng hoặc gạc để bảo vệ có thể giúp suy yếu đau đớn.
 
khám bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu nhiễm trùng nào, chẳng hạn như:
 
Sưng, đau tức nhối, mưng mủ
Có múi hôi đến từ búi trĩ
Sốt, ớn lạnh
những chọn lựa điều trị
 
tất cả đối tượng thường hay có thể áp dụng phương pháp điều trị tại nhà để giảm sút triệu chứng:
 
Ẳn ít nhất 25- 30 gram dinh dưỡng xơ mỗi ngày
làm giảm lấy sức rặn khi đi tiêu
làm sạch sạch vùng hậu môn sau mỗi lần đi tiêu
xoa các kiểu kem chữa bệnh trĩ không kê đơn
không nên gãi hoặc ngoáy ở búi trĩ
Nếu kèm đối với sa tử cung, có thể thử nhẹ nhàng đẩy đám rối tĩnh mạch trở lại vào trực tràng.
Can thiệp y tế
 
đôi khi bệnh trĩ tự tan biến. Nhưng, các tình huống khác bệnh trĩ có nguy cơ gây nên khó trong sinh hoạt, rửa ráy hoặc gây nên đau dữ dội. Trong những trường hợp này, cần thiết phải chữa trị.
 
Chích xơ chỉ định trong trĩ độ 1 và 2, không những định cho bệnh trĩ ngoại, trĩ có huyết khối, bệnh trĩ nội mắc phải viêm loét hoặc hoại tử.
Thắt bằng dây thun, cao su được đặt bao quanh búi trĩ, thắt gây ra thiếu máu cục bộ, đám rối tĩnh mạch mắc phải xơ, teo lại và tự rụng đi.
Quang đông hồng ngoại: áp dụng nhiệt để thu nhỏ búi trĩ.
tiểu phẫu cắt búi trĩ: Cắt búi trĩ nếu chúng quá nghiêm trọng và các công nghệ khác không tốt nhất
 
ngăn chặn
 
trĩ diễn ra khi có quá nhiều áp lực lên mạch máu ở trực tràng và vùng hậu môn. Áp lực quá nhiều có nguy cơ do lấy sức rặn mạnh trong khi đi tiêu hoặc mắc chứng đại tiện khó. Có khả năng làm giảm một số con đường này bằng liệu pháp sử dụng tương đối nhiều nước và chế độ ăn giàu hoạt chất xơ.
 
khá nhiều nữ giới đang có bầu bị bệnh trĩ. Để suy nhược mối nguy hại này nên tập thể dục thường xuyên, tránh ngồi quá lâu thường nằm nghiêng bên trái lâu.
 
Các mẹo khác để giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ bao gồm:
 
không nên nhịn đi cầu.
Chế độ ăn tương đối nhiều hoa quả và rau quả
hạn chế dùng kháng sinh nhuận tràng không có chỉ dẫn khoa học của bác sĩ
Bác sĩ có nguy cơ đưa ra lời khuyến cáo về các kỹ thuật không giống có nguy cơ tiến hành để suy nhược hiểm họa mắc trĩ Tùy vào mức độ sức khỏe và hồ sơ căn bệnh án của người mắc bệnh.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bình luận

Bài viết liên quan