Hotline:

U xơ tử cung

Ngày đăng: 18-07-2020 17:18:23

sỏi xơ-cơ tử cung là khối cục sinh dục lành tính phổ biến nhất ở chị em. Sỏi xơ cơ tử cung luôn tồn tại thầm lặng và không gây bất kì biểu hiện nào. Tuy nhiên, đôi khi viêm xơ cơ tử cung gây đa dạng báo hiệu và biến chứng không nhỏ đến thể xác sinh sản và cuộc sống của chị em bạn gái. Cộng đọc bài viết để hiểu rõ về hòn xơ-cơ tử cung và các triệu chứng của bịnh lý.
1. Hòn XƠ-CƠ TỬ CUNG LÀ GÌ?
sỏi xơ-cơ tử cung là sỏi lành tính ở tử cung, chảy hiện trong tuổi sinh sản. Cục xơ-cơ tử cung còn được gọi là u xơ tử cung, nhân xơ tử cung luôn chỉ đơn thuần là u xơ, nhân xơ.

 
 
 
 
 

hòn xơ cơ tử cung vô cùng thường gặp, khoảng 70 – 80% đàn bà tuổi trước 50 sở hữu ít nhất một hòn xơ-cơ tại tử cung. Chảy độ của u xơ cơ tử cung nâng cao theo độ tuổi,với đỉnh xuất độ ở khoảng tuổi 40.

toàn bộ chị em không biết mình với sỏi xơ-cơ tử cung vì chúng hay không mang biểu hiện. Nhiều đối tượng biết mình mang u xơ-cơ khi thăm khám phụ khoa định kì luôn sỏi xơ-cơ được tình cờ thấy qua cực kỳ âm.

Số lượng cục xơ-cơ phía trên tử cung cực kỳ đổi thay. 1 Người bệnh mang thể chỉ mang một sỏi xơ-cơ hay mang phổ biến cục xơ-cơ cộng lúc. Kích cỡ u xơ tử cung cũng rất đổi thay, với thể bé thí dụ hạt đậu – mắt hay không phát hiện được; nhưng cũng với cục xơ-cơ tử cung có kích thước lớn tới đồ sộ.Trong vài trường hợp nặng, rộng rãi viêm xơ sở hữu thể làm tử cung to bất luôn, chiếm hết ổ bụng và nặng tới vài ba kí, làm cho bụng to xuất đó là bệnh nhân sở hữu thai.

sỏi xơ-cơ tử cung thường ko sự liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tử cung và đầy đủ không vươn lên là ung thư. Tuy nhiên, u xơ-cơ tử cung mang thể gây đa dạng báo hiệu kích động đến sinh hoạt đó là rong kinh, cường kinh luôn đau bụng trong chu kì. Nặng nề hơn, viêm xơ-cơ tử cung mang thể các gây ra gây nguy hiểm đến thể xác sinh sản như là vô sinh hiếm muộn hay khối viêm bị hoại tử, bị viêm nhiễm luôn khối hòn xơ-cơ quá lớn chèn ép các cơ quan không giống trong ổ bụng.

sỏi xơ-cơ tử cung 2
Tử cung có viêm xơ-cơ (trái) và tử cung bình luôn (phải).
Nguồn ảnh: aevitasfertilityclinic.co.za
2. Nguyên do CỦA bịnh lý sỏi XƠ-CƠ TỬ CUNG?
Nguyên nhân gây chảy cục xơ-cơ tử cung hiện tại chưa được hiểu biết rõ. Những kém chất lượng thuyết về những khía cạnh sự liên quan được phổ biến nhà khoa học chấp nhận đa dạng là:

biến đổi về gen. Phổ biến u xơ-cơ cất những tế bào sở hữu đổi thay về gen khác sở hữu tế bào cơ tử cung bình thường.
Estrogen và progesterone là hai hormone sinh dục nữ sự liên quan tới sự thay đổi của buồng trứng và nội mạc tử cung trong mỗi chu kì. Những cục xơ-cơ tử cung chứa phổ biến thụ thể hormone estrogen và progesteron hơn bình hay. Sỏi xơ-cơ tử cung được giúp là lớn mạnh dưới sự tác động của các hormone này. Bởi vậy, tập trung u xơ-cơ tử cung vào tuổi sinh sản; và lên tuổi mãn kinh, lúc nguồn cung ứng hormone giảm, u xơ cơ tử cung cũng thoái triển.
các khía cạnh lớn mạnh khác. Các khía cạnh với hoạt tính thúc đẩy sự lớn mạnh của tế bào như EGF, ILGF – 1 cũng tăng trong viêm xơ cơ tử cung.
Chất nền ngoại bào. Chất nền ngoại bào là nguyên liệu kết dính những tế bào cơ trở nên một khối xơ dính. Chất nền ngoại bào nâng cao trong viêm xơ-cơ và cũng cất những yếu tố tăng trưởng tế bào.
phổ biến nhà khoa học tin rằng hòn xơ-cơ tử cung tăng trưởng từ 1 tế bào gốc trong lớp cơ tử cung. Dưới sự tác động của hormones và các chi tiết phát triển, tế bào phân chia liên tục, sau đó được chất nền kết dính tạo buộc phải một khối tế bào dai và chắc, riêng biệt sở hữu mô xung quanh.

hòn xơ-cơ tử cung 3
Phân chiếc sỏi xơ-cơ tử cung (từ trái qua): dưới niêm, trong cơ, dưới thanh mạc.
Nguồn ảnh: link.springer.com.
3. PHÂN dòng u XƠ-CƠ TỬ CUNG
Tử cung từ trong chảy không tính sở hữu các lớp:
Lớp niêm mạc tử cung lót hầu hết buồng tử cung. Lớp này phân tiết, tăng sinh theo chu kì và khi bong tróc tạo ra trạng thái hành kinh (chảy máu kinh) hàng tháng.
Lớp cơ tử cung. Co giãn để tử cung với thể to xuất lúc sở hữu thai. Trong quá trình sanh, lớp cơ này hoạt động để đẩy cậu bé chảy ngoài và cầm huyết dưới sanh.
Lớp thanh mạc: bao phủ bên cạnh tử cung và bàng quang, nối liền với các dây chằng treo buồng trứng trong ổ bụng.
u xơ-cơ tử cung thường được phân loại theo khu của chúng theo các lớp của tử cung:
viêm xơ-cơ dưới niêm mạc: luôn lồi lên trong lòng tử cung và gây các báo hiệu chảy huyết tử cung bất thường thường chiếm chỗ làm tổ của thai.
cục xơ-cơ trong cơ tăng trưởng trong lớp cơ của thành tử cung. Viêm xơ-cơ này sở hữu thể sự liên quan đến sự co giãn của các lớp cơ và mang thể tác động tới sinh sản thường thai kì.
viêm xơ sau thanh mạc với thể lớn mạnh chảy dứt điểm tử cung và nhô đến ổ bụng, gây chèn ép những cơ quan lân cận.
vị trí hiện diện của u xơ-cơ tử cung cũng sự liên quan tới những trạng thái mà cục xơ-cơ hiện trạng, tùy thuộc lên cục xơ-cơ ấy ảnh hưởng đên lớp nào của tử cung.

4. Báo hiệu CỦA hòn XƠ-CƠ TỬ CUNG
đông đảo phụ nữ với viêm xơ-cơ tử cung nhưng không hiện trạng tình trạng gì cũng như ko bắt buộc làm mất giả dụ hòn xơ-cơ không gây bất kì không dễ chịu hay dấu hiệu nào.

các dấu hiệu thường gặp của cục xơ tử cung là:
Cường kinh. Cường kinh là tăng số lượng máu kinh trong chu kì.
Rong kinh. Rong kinh là tăng số ngày hành kinh, có thể cải thiện tới một tuần hay hơn.
Thiếu huyết. Ví như rong kinh và cường kinh kéo dài có thể gây chảy thiếu máu mạn.
Thống kinh. Đau bụng dữ dội lúc hành kinh và không giảm với các mẫu thuốc giảm đau thông hay.
Đau hay cảm thấy nặng vùng bụng sau, bụng to xuất.
Rối loạn đi đái. Tiểu lắt nhắt, đấy phổ biến lần trong ngày, cảm giác khó đi thải luôn đi tiểu ko hết.
Táo bón.

 
 
 
 
phụ khoa2
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
phá thai 2
 
 
 
 
 
 
 
sùi mào gà
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bình luận

Bài viết liên quan