Hotline:

Phòng ngừa và điều trị các bệnh viêm phụ khoa

Ngày đăng: 03-10-2020 17:05:24

Viêm phụ khoa hoặc bị viêm âm đạo là tình trạng "cô bé" mắc viêm, có thể gây ra xuất tiết, ngứa cũng như đau đớn. Tác nhân nhiễm trùng phụ khoa thường là sự mất cân bằng trong sự cân bằng thường thì của vi khuẩn âm đạo hay nhiễm trùng. Giảm sút nồng mức độ estrogen sau lúc tắt kinh và một số biến đổi da cũng có nguy cơ gây nên bệnh viêm âm đạo.

một. Tác nhân gây ra viêm phụ khoa
bị viêm âm đạo bởi vì vi khuẩn: căn nguyên phổ biến nhất của viêm nhiễm âm đạo là bởi quá trình biến đổi của vi khuẩn bình thường được tìm thấy trong âm đạo của bạn, tới quá trình phát triển của 1 trong các sinh vật không giống. Bình thường, vi khuẩn thường được tìm ra trong âm hộ (lactobacilli) cao hơn những vi khuẩn không giống (anaerobes) trong "cô bé" của bạn. Nếu vi khuẩn kỵ khí trở nên quá độ, chúng gây đảo tụt quá trình cân bằng, gây viêm âm đạo vì virus.
kiểu bị viêm âm đạo này gần như có liên quan đến "làm chuyện ấy" tình dục - nhất là Nếu như bạn có không ít đối tác hay bạn gái mới - song nó cũng diễn ra tại một số phái đẹp không vận động tình dục.

nhiễm trùng nấm men: Việc đó diễn ra khi có sự tăng sinh của một sinh vật nấm - thường hay là C. Albicans - trong âm đạo của bạn. C. Albicans cũng gây ra viêm nhiễm tại những cơ sở ẩm ướt khác trên cơ thể bạn, chẳng hạn như trong miệng (tưa miệng), nếp gấp da cũng như giường móng tay. Nấm cũng có thể gây hăm tã.

Trichomonas: viêm nhiễm lây truyền qua những đường tình dục thường gặp này được gây nên bởi vì 1 dạng vi khuẩn đơn bào có tên là Trichomonas vagis. Sinh vật này lây trong lúc "yêu" tình dục với cơ thể bị viêm nhiễm.
tại bạn nam, sinh vật thường bị nhiễm vào đường tiểu, tuy vậy thường nó không gây nên dấu hiệu. Tại nữ giới, bị nhiễm trichomonas thường lây truyền đăng nhập âm đạo cũng như có nguy cơ gây nên những dấu hiệu. Nó cũng làm cho tăng nguy cơ phái đẹp bị một số bệnh truyền nhiễm qua con đường tình dục khác.

viêm nhiễm âm đạo không bị nhiễm trùng: Thuốc xịt "cô bé", tụt rửa, xà phòng thơm, chất tẩy rửa có mùi hương cũng như một số sản phẩm diệt tinh binh có nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng hay kích thích các mô âm hộ cũng như âm đạo. Những vật lạ, như giấy lụa hay tampon bị lãng quên, trong âm hộ cũng có thể dẫn tới kích ứng các mô âm đạo.

hội chứng sinh dục hết kinh (teo âm đạo): giảm sút nồng mức độ estrogen sau lúc tắt kinh hoặc thủ thuật cắt đi buồng trứng của bạn có khả năng khiến cho niêm mạc âm hộ mỏng, đôi lúc dẫn đến kích thích âm đạo, đau buốt cũng như khô.

 
2. Các yếu tố khiến tăng nguy cơ của viêm nhiễm âm đạo

yếu tố khiến tăng nguy cơ của viêm âm đạo bao gồm:

thay đổi nội tiết tố, ví dụ như những người mối liên quan tới có bầu, thuốc ngừa thai hoặc tắt kinh
vận động tình dục
mắc mắc bệnh lây nhiễm qua những đường tình dục
những loại thuốc, như kháng sinh cùng với steroid
dùng chất diệt tinh binh để phòng tránh thai
đái tháo đường chớ nên kiềm chế
lấy một số sản phẩm rửa ráy như tắm bong bóng, xịt "cô bé" hoặc loại bỏ mùi âm hộ
thụt rửa
mặc quần áo ẩm hay chật
sử dụng dụng cụ dạ con (DCTC) để ngừa thai
3. Biện pháp trị nhiễm trùng phụ khoa
một loạt những sinh vật cũng như điều kiện có nguy cơ dẫn tới viêm phụ khoa, Do đó điều trị viêm phụ khoa theo nguyên nhân cụ thể:
viêm âm đạo do vi khuẩn: đối với dạng bệnh viêm âm đạo này, bác sĩ có khả năng kê toa thuốc metronidazole (Flagyl) mà bạn dùng với gel hay kem metronidazole (MetroGel) hay kem clindamycin (Cleocin) mà bạn xoa đăng nhập "cô bé". Bạn sẽ nên được kiểm tra cũng như được kê đơn thuốc này.
viêm nhiễm nấm men: nhiễm trùng nấm men thường hay được điều trị bằng kem chống nấm không kê đơn hoặc thuốc đạn, ví như miconazole (Monistat 1), clotrimazole (Gyne-Lotrimin), butoconazole (Femstat 3) hoặc tioconazole (Vagistat-1). Nhiễm trùng nấm men cũng có thể được trị bằng thuốc kháng nấm theo toa, như fluconazole (Diflucan). Ưu điểm của chữa không nên đơn thuốc là quá trình dễ dàng, giá thành cũng như không cần phải đợi bắt gặp chuyên gia. Tuy vậy, bạn có khả năng có một cái gì đó khác biệt hơn là nhiễm trùng nấm men. Dùng thuốc sai lầm có khả năng trì hoãn chẩn đoán chính xác cùng với điều trị khoa học.
Trichomonas: bác sĩ của bạn có nguy cơ kê toa thuốc metronidazole (Flagyl) hoặc tinidazole (Tindamax).
chứng bệnh sinh sản tắt kinh (teo âm đạo): Estrogen - dưới kiểu kem "cô bé", máy đặc tính bảng hay nhẫn - có nguy cơ điều trị hiệu quả tình trạng này. Chữa này có sẵn theo toa của chuyên gia, sau lúc một số nhân tố khả năng không giống và các biến chứng có khả năng được coi xét.
bị viêm âm đạo không bị nhiễm trùng: Để trị bệnh viêm âm đạo này, bạn cần định vị chính xác xuất xứ của quá trình kích thích cùng với không nên nó. Các nguồn có thể gồm xà phòng mới, bột giặt, băng làm sạch hoặc tampon.
3.1 phòng ngừa viêm phụ khoa
rửa ráy chỗ kín: dùng nước nóng để rửa khu vực kín và lau bằng khăn mềm ít nhất 2-3 lần/ hôm, khăn xìu có khả năng hạn chế mồ hôi lắng đọng cũng như Vì thế loại bỏ mùi khó chịu. Không nên dùng các dụng cụ co rửa, thuốc xịt âm đạo, nước hoa và xà phòng để rửa ráy phía bên trong âm hộ. Theo một số bác sĩ chuyên khoa sức khỏe, những sản phẩm này nghĩ rằng sẽ giúp âm đạo khỏe mạnh cũng như thơm tho, song Bên cạnh đó, chúng chứa một số hóa chất độc hại giảm thiểu nồng độ pH của âm hộ cũng như dẫn tới khô rát. Lúc mắc khô, "cô bé" thấy mùi nặng hơn. Bạn có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm virus từ hậu môn sang âm hộ với giải pháp lau theo chiều từ trước ra sau khi đi đại tiện xong. Bước này giúp cho vùng kín không bị nhiễm vi rút gây nên mùi hôi cũng như viêm nhiễm có thể.
làm sạch khu vực kín Trong khi đặc biệt: Trong những ngày kinh nguyệt, cần thay băng rửa ráy sau 3 – 4 giờ/lần, lâu ngày hơn sẽ làm cho vi khuẩn sinh sôi, khiến cho vùng kín thấy mùi, nhiễm khuẩn. Lúc thay thế băng vệ sinh, nữ cần phải rửa ráy khu vực kín sạch sẽ, thấm khô, Tiếp đó mới lấy băng mới. Trong thai kỳ, hậu sản, phái đẹp cần phải làm sạch chỗ kín theo chỉ định của bác sĩ, chọn lựa dung dịch vệ sinh chị em phụ nữ chuyên dụng, có thành phần thiên nhiên để giữ gìn an toàn, hạn chế nguy cơ kích ứng da. Bạn có khả năng vệ sinh chỗ tam giác với nước ấm hay hỗn hợp làm sạch nữ, nhớ lau rửa nhẹ nhàng, không tụt rửa.
dùng quần chíp phù hợp: hạn chế mặc quần áo lót được gây từ chất liệu như lụa, ren, da, polyester... Trong 1 khoảng thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mặc các loại như quần chíp có dây, quần lót ôm sát... Những chất liệu cũng như các loại đồ lót này có khả năng dẫn đến kích thích các mô mềm nhũn, làm cho các nấm men phát triển, gây ra mùi hôi. Đảm bảo rằng bạn mất cân bằng quần chíp thường xuyên hay nguy hiểm nhất hai lần một ngày lúc ra mồ hôi nhiều. Mồ hôi lắng đọng trong quần lót có thể dẫn đến sự phát triển của nấm men trong âm hộ, gây ra mùi hôi. Thay thế quần áo lót cùng với rửa ráy khu vực kín sau khi dạo bộ hoặc tập luyện thể dục thể thao là điều quan trọng.
Ẳn sữa chua: không chỉ là một sản phẩm làm cho đẹp da, giữ gìn dáng mà sữa chua còn được biết đến là 1 “phương thuốc” diệt mùi hữu hiệu. Sữa chua chứa không ít virus có lợi trong đó có virus lactobacillus – khắc tinh của nấm Candida (một trong những căn nguyên phổ biến dẫn đến mùi hôi chỗ kín) cũng như giúp cho cân với độ pH của âm đạo. Biện pháp này rất dễ thực hiện. Chỉ nên bạn ăn 2 cốc sữa chua không đường hàng ngày, mùi hôi khu vực kín sẽ mau chóng mắc đẩy khứ. Trộn loãng rượu giấm táo với nước nóng để rửa khu vực kín tầm 20 phút cũng có nguy cơ giúp xóa bỏ mùi hôi, bởi nó giảm thiểu vi khuẩn dẫn đến viêm nhiễm.
xét nghiệm phụ khoa định kỳ theo chỉ dẫn của Bác sĩ: Nếu mà chỗ kín bốc mùi hôi đi kèm với các dấu hiệu nhận biết như ngứa ngáy bỏng rát, ra dịch tiết âm đạo bất thường, bạn cần đi khám bác sĩ để kiểm tra cũng như chữa hôi chỗ kín. Không nên ngại ngần, che giấu, tự chữa trị sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Một lời tư vấn nữa là bạn cần phải đi khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng để đảm bảo chỗ kín luôn khỏe mạnh, thơm tho.

Bình luận

Bài viết liên quan