Hotline:

Bệnh u xơ tử cung

Ngày đăng: 20-05-2020 11:11:59

tổng quát bệnh phì đại tử cung
phì đại dạ con là gì? Phì đại tử cung là 1 bệnh lý lành tính của cơ tử cung, triệu chứng là 1 khối u phát triển từ cơ tử cung.

Đây là chứng bệnh phụ khoa vô cùng thường thấy ở mọi lứa tuổi, từ thời kỳ sinh đẻ đến hết kinh hoặc hậu mãn kinh. Tuy nhiên gần đây bệnh lý này hôm càng gặp không ít ở phái đẹp trẻ tuổi.

Bệnh thì có các dấu hiệu nhận biết khác nhau tùy thuộc vào vị trí, kích thước và lượng khối u. Nếu u bướu nhỏ, không nguy hiểm tới niêm mạc tử cung đa phần sẽ thì có không có biểu hiện cũng như chỉ được nhận diện tình cờ khi siêu âm ổ bụng thì chỉ cần để ý định kỳ. Nếu u bướu to, tống lồi niêm mạc có thể dẫn đến đau đớn bụng, rong kinh, không dễ dàng có thai hoặc dễ sảy thai. Khi đó, người bị bệnh nhất thiết được đến gặp bác sĩ để được những bác sỹ phụ khoa trả lời trị.

nguyên nhân bệnh phì đại tử cung
tại sao u xơ dạ con là căn bệnh phụ khoa hay gặp? Bây giờ đây là một vấn đề mà các nhà khoa học trên thế giới cũng đang đi định vị câu trả lời. Nhưng mà liệu có giả thiết cho rằng sự thấy u xơ dạ con hôm càng tăng ở nữ là bởi sự nâng cao quá mức nội tiết tố phái đẹp bởi vì rất nhiều nguyên nhân béo phì, sử dụng thuốc phòng tránh thai, hay như giảm số lần có con. Hiện chưa nhận biết nguyên do liên quan tới nhân tố lây nhiễm.

dấu hiệu nhận biết bệnh phì đại tử cung
u xơ dạ con có nguy hại không? Đa phần tiên lượng hiện tượng nguy hiểm của u xơ dạ con tùy vào dấu hiệu vì khối u mang lại. Tầm gần 50% một số tình huống u xơ tử cung không có dấu hiệu nhận biết trên lâm sàng. Khi liệu có triệu chứng trên lâm sàng đa phần là khối u to, đè nén gây không dễ chịu. Lúc đó những biểu hiện thường thấy là:

đau khu vực bụng dưới, đau tăng khi giao hợp.

Rong kinh (số ngày kinh kéo dài) hay cường kinh (số số lượng máu kinh mất nhiều) hay chảy máu âm đạo bên ngoài kỳ kinh gây nên mức độ mất máu cần phải có thể chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi hàng ngày.

thỉnh thoảng tiếp xúc xuất hiện khối ngay trên xương mu.

có khả năng tiểu khó, tiểu liên tục bởi vì u bướu tại thành trước dạ con kích thích khu vực bàng quang. Một vài trường hợp táo bón do u ở thành sau tử cung đè nén vào chỗ trực tràng.

Mặt khác có nguy cơ dẫn tới không dễ dàng có bầu, dễ sảy thai, ngôi thai không bình thường hay thai khó phát triển.

đối tượng nguy cơ bệnh phì đại tử cung
tất cả chị em trong độ tuổi sinh đẻ đều là thành phần nguy cơ mắc u xơ tử cung.

phòng chống bệnh phì đại tử cung
Bây giờ không có phòng ngừa chuẩn trong phì đại tử cung song các chuyên gia nam khoa khuyến cáo cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp, thể dục thể thao thường xuyên tránh thừa cân béo phì cũng như không lấy quá mức các thuốc nội tiết tố nữ.

các cách chẩn đoán bệnh u xơ dạ con
Tùy thuộc vào kiểm tra lâm sàng và một số phương tiện cho biết hình ảnh, một số bác sỹ có nguy cơ dễ dàng cho biết. Đa phần các trường hợp phì đại dạ con đều có khả năng nhận dạng được với siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm mới đầu dò "cô bé". Trong một số trường hợp không dễ cho biết, có nguy cơ chụp Cộng hưởng từ tiểu khung để nhận diện và nhận xét u bướu nhằm chọn hướng chữa khoa học.

một số phương pháp điều trị bệnh phì đại dạ con
hiểu biết về bệnh phì đại dạ con cũng như cách chữa trị sẽ giúp cải thiện hiệu quả trị bệnh. Ngày nay, u xơ tử cung có nhiều phương án điều trị phụ thuộc vào hiện tượng cũng như kết quả thăm khám rõ ràng của bệnh nhân. Những biện pháp trị phì đại dạ con bao gồm:

Nội khoa: Ít liệu có trách nhiệm trong chữa trị, thường hay chỉ sử dụng khi u bướu nhỏ cùng với chính là để ý. Các thuốc kìm hãm nội bài tiết Bây giờ cũng chưa được đưa vào khuyên rằng lấy liên tục bởi lúc ngừng thuốc, buồng trứng thoát kìm chế, u to trở lại.

Nút mạch: cách này lấy các vật liệu nút mạch để nút các nhánh động mạch vùng cơ tử chia sẻ máu cho khối u xơ tử cung giàu mao mạch. Sau khi được nút, các tĩnh mạch này sẽ bị tắc nghẽn hoàn toàn. Khối u không được nuôi dưỡng sẽ dần dần teo nhỏ lại. Cách này rất hữu hiệu trong những tình huống kích cỡ u bướu không quá to. Và cách này thường hay được chỉ dẫn kết luận những nữ trẻ, muốn sinh tiếp con nên nên bảo tồn tử cung.

biện pháp MRI HIFU: Đây là cách lấy sóng siêu âm tần số cao để tạo hiệu ứng nhiệt đốt u dưới hướng dẫn của cộng hưởng từ. Đây là biện pháp tiên tiến, hữu hiệu, được dùng cho biết những khối u xơ dạ con nghèo mạch nuôi. Bệnh nhân có khả năng bảo tồn được dạ con cũng như có nguy cơ đi làm ngay hôm ngày sau.

Phẫu thuật: có khả năng tiểu phẫu nội soi hay mổ mở. Có nguy cơ cắt bán phần tử cung hay chỉ tiểu phẫu cắt phì đại tử cung. Mặc dù là phương pháp nào thì bệnh nhân vẫn phải dẫn tới tê tủy sống. Trường hợp cắt dạ con bán phần được chỉ dẫn chẩn đoán những trường hợp u to, chảy máu rất nhiều, người bệnh cao tuổi từng sinh không thiếu số con. Tại Vinmec đã từng triển khai áp dụng tiểu phẫu nội soi robot trị u xơ tử cung đem tới hiệu quả vượt trội kết luận bệnh nhân.

u xơ tử cung rất thường gặp và có thể nguy hiểm tới khả năng sinh sản. Do đó mọi chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần phải được thăm khám phụ khoa định kỳ hàng ngày để được các bác sỹ phụ khoa thăm khám và giải đáp, tránh các biến chứng nặng nề về sau.

u xo 1
u xo 2
 
 
 
 
Bình luận

Bài viết liên quan