Hotline:

Bệnh u xơ tử cung

Ngày đăng: 21-08-2020 15:28:32

U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa khá hay gặp tại chị em nữ giới. Tên gọi nghe có vẻ đáng sợ nhưng thật sự u xơ có bản tính khá lành tính, hoàn toàn ko phải ung thư. Theo đó, triệu chứng của u xơ tử cung phụ thuộc cốt yếu vào vị trí và kích cỡ nhân xơ tử cung. Vì vậy, ví như khối u với kích thước nhỏ hay nằm sâu vào thành cơ tử cung thì đôi khi người phụ ko mang cảm nhận gì. Tuy nhiên, cần thiết biết các triệu chứng u xơ tử cung dưới đây để nhận biết sớm và can thiệp, phòng bệnh những biến chứng về sau.

một. Xuất huyết tử cung bất hay
một trong những dấu hiệu đặc biệt của u xơ tử cung là xuất huyết tử cung bất thường, đa kinh thường liên tục mắc phải rong kinh, rong huyết.

các khối u nằm ở vị trí gần niêm mạc tử cung hay mang xu hướng làm theo dày lớp nội mạc. Hệ quả là khi lớp nội mạc càng dày, vào đầu chu kỳ, khi bong tróc ra sẽ tạo lượng máu kinh ồ ạt. Thậm chí, một số chị em phụ nữ còn mắc phải hiện tượng ra máu cô bé kéo dài, theo dưới chu kỳ kinh nguyệt (rong kinh) hay Bên cạnh chu kỳ (rong huyết). Chính lượng máu biến mất khiến bệnh nhân gặp phải thiếu máu, xanh lướt, giảm thể lực đi khám mới nhận ra u xơ tử cung.

 
 
 

hai. Thống kinh dữ dội
ngược lại mang trạng thái xuất huyết tử cung, nếu những khối u to nằm sâu trong thành cơ tử cung, người phụ nữ sẽ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nguồn gốc là khi tử cung nên co bóp nhằm tống xuất máu kinh ra Cùng với, những huyết quản tới khối u sẽ co thắt tạo nên tình trạng thiếu máu nuôi trợ thì, chuyển hóa yếm khí thải ra những sản phẩm hóa học gây đớn đau.

Trong ấy, giả dụ khối u với kích thước quá lớn, khi mắc phải hoại tử do thiểu dưỡng, cơn đau bụng vùng hạ vị cần tiếp cận như bệnh lý ngoại khoa, thỉnh thoảng cần giải phẫu cấp cứu.

3. Biến đổi lề thói đi vệ sinh
Đây là dấu hiệu của các bộ phận lân cận lúc gặp phải khối u xơ tử cung chèn ép. Nếu như khối u nằm sắp bàng quang sẽ phản xạ kích thích ham muốn làm cho bạn sẽ phải đi đái thường xuyên hơn bình luôn. Thậm chí, nếu như kích cỡ u xơ lớn, thể tích bàng quang sẽ mắc phải thu hẹp bởi đây vốn dĩ là 1 tạng rỗng, lượng nước tiểu cất được cũng giảm hơn, bạn nên nhanh chóng đào thải ra Ngoài. Tại một số bạn nữ, nếu lớp cơ đáy chậu giảm khả năng điều khiển sẽ dễ gặp rò rỉ nước giải rất hay hay khi chỉ nâng cao áp lực ổ bụng rất ít như

như vậy vậy, Ngoài việc gây áp lực lên bàng quang, u xơ tử cung cũng với thể gây áp lực lên trực tràng. Điều này sẽ khiến bạn mắc phải táo bón, do chất thải trong lòng ruột chẳng thể chuyển động bình hay ra Ngoài. Dù rằng vậy, sự kích thích ham muốn của khối u lại làm cho bạn liên tục có cảm giác mót rặn dù ko đi được gì.

4. Đau khi quan hệ
U xơ nằm Vừa rồi cổ tử cung hay vùng xung quanh đó với thể dẫn tới đau khi quan hệ, cũng như gây chảy máu trong khoảng lượng ít đến vừa dưới ấy. Ngay cả khi xơ nằm trong tử cung, việc gây áp lực trong lòng âm đạo lúc quan hệ cũng khó tránh khỏi tác động trực tiếp vào khối u, gây nên những không dễ chịu khăng khăng. Như vậy, nếu như bạn nhận bắt gặp bất kỳ biểu hiện chảy máu trong hoặc ngay sau lúc quan hệ tình dục hoặc hoạt động này gây nên đớn đau, bạn cần xét nghiệm sớm để coi xét xác suất mang u xơ tử cung.

5. Luôn đau bụng thường đau khu vực vùng eo lưng dưới
cảm thấy đau tại bất kỳ vị trí nào trong khu vực này cũng tùy thuộc vào vị trí và kích cỡ của khối u xơ tử cung. Khi u xơ to, nó tạo sức ép vào khu vực vùng thắt lưng dưới, xương chậu hay thành bụng và mang thể gây khó khăn, cản trở bạn trong các hoạt động hàng ngày như cúi xuống hay tập thể dục.

phần nhiều các biểu hiện này đều ko đặc hiệu giúp u xơ tử cung, bạn rất mang thể chẩn đoán nhầm sang những căn bệnh lý xương khớp và được chụp x-quang, cùng hưởng từ MRI thay vì đơn thuần là thực hành siêu thanh bụng.

triệu chứng luôn đau khu vực vùng thắt lưng dưới cũng có thể là triệu chứng của u xơ tử cung
dấu hiệu rất hay đau vùng vùng thắt lưng dưới cũng có thể là triệu chứng của u xơ tử cung
6. Vô cơ
mặc dầu u xơ tử cung thường chẳng hề là ung thư và không ảnh hưởng quá nặng nài tới sức khỏe của bạn nhưng chúng lại mang thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Nếu như mắc phải u xơ tử cung, người bạn gái với thể vướng mắc hơn lúc mang thai. Và, nếu như có thai, đây cũng sẽ được xem làm theo thai kỳ nguy cơ cao vì u xơ tử cung với thể khiến cho chuyển dạ sớm, sảy thai, thai lưu và cả băng huyết dưới sinh.

dù rằng chẳng phải chị em phụ nữ gặp phải u xơ là sẽ gặp phải vô sinh, họ sẽ gặp trắc trở trong việc mang bầu. Như vậy, cần thiết thảo luận mang chuyên gia về mong muốn với con để được Đánh giá liệu u xơ có tác động tới xác suất sinh sản luôn ko và coi xét can thiệp.

7. Những nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung
tìm hiểu cho thấy mang tới 70 – 80% đàn bà gặp phải u xơ tử cung trước tuổi 50. Mặc dầu biết các biểu hiện này rất có ích để chẩn đoán và trị u xơ tử cung và đích thực chỉ có 20% những trường hợp u xơ được nhận ra, những yếu tố dưới đây sẽ giúp Tìm hiểu nguy cơ tiến triển tới u xơ tử cung hay chừng độ hiểm nguy của các biểu hiện của bạn:

Tuổi tác: U xơ tử cung luôn gặp hơn tại nhóm con gái đang trong tuổi sinh sản, đặc biệt là trong độ tuổi 30 và 40 và trong suốt giai đoạn mãn kinh. Dưới khi mãn kinh, u xơ sở hữu khuynh hướng co lại.
Dậy thì sớm: một bé gái bước vào tuổi dậy thì và chu kỳ kinh nguyệt trước hết trước mười tuổi sẽ mang nguy cơ mắc phải u xơ tử cung trong suốt thế cuộc cao hơn các bé gái không giống.
Di truyền gia đình: 1 người bạn gái có mẹ mắc phải u xơ tử cung sẽ mang xác suất gặp phải u xơ tử cung gần gấp ba lần người bình luôn.
Chủng tộc: nữ giới Mỹ gốc Phi sở hữu nguy cơ bị u xơ cao gấp ba lần so mang đàn bà thuộc những chủng tộc khác.
Béo phì: Cân nặng cũng có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc phải u xơ tử cung sở hữu nghiên cứu cho thấy nữ giới thừa cân có nguy cơ mắc u xơ cao hơn, gấp ba lần so có các đàn bà không giống.
ví như bạn với một trong các biểu hiện đã được thể hiện Trên, hãy nghi ngờ mình sở hữu thể bị u xơ tử cung. Việc nên thực hiện tiếp theo thực hành xét nghiệm phụ khoa sớm và được siêu âm tử cung, chẩn đoán sẽ được xác định tiện dụng.

Bình luận

Bài viết liên quan