Hotline:

Bệnh trĩ và Nguyên nhân

Ngày đăng: 23-09-2020 15:36:26

Căn nguyên Làm ra Trĩ Luôn Thấy
Nâng cao áp lực tĩnh mạch là Nguyên nhân trực tiếp Gây cho căn bệnh lý này. Trạng thái này kéo dài làm cho đám rối tĩnh mạch Ở trực tràng – lỗ đít Mắc giãn, Dẫn tới ứ huyết Và hình thành búi Bệnh trĩ.

 

Trĩ là gì
Táo bón Cùng với tiêu chảy mãn tính là Tác nhân Phần nhiều Gây bệnh lòi dom
Vài yếu tố Tạo nên Nâng cao áp lực lên vùng tĩnh mạch hậu môn – trực tràng, bao gồm:

Táo bón – tiêu chảy mãn tính: Táo bón Cùng tiêu chảy mãn tính là Nguyên do Đa số Làm nên Bệnh trĩ Cùng Các căn bệnh lý Trên đường tiêu hóa Dưới. Các bệnh lý này khiến tĩnh mạch Ở lỗ đít – trực tràng Bị ma sát Tại Giai đoạn dài, Gây nên Trạng thái phình giãn Và ứ máu.
Thừa cân – béo phì: Thống kê cho Gặp, Rất nhiều người Bị mắc Trĩ Luôn Liệu có chỉ số BMI cao (chỉ số cân nặng). Theo lý giải Vòng Một số Bác sĩ phụ khoa, cân nặng quá mức Tạo nên Tăng áp lực lên Hệ thống cơ trơn Trên hậu môn Và Dẫn đến Tăng Khả năng Bị Trĩ.
Thói quen ít vận động: Ít vận động Không những là Nguyên nhân Gây cho Các bệnh xương khớp mà còn là yếu tố Sinh nên Tăng Khả năng Mắc Vài căn bệnh lý tiêu hóa. Thói quen này Có nguy cơ Dẫn tới thừa cân – béo phì Cùng với Dẫn đến Nâng cao áp lực lên tĩnh mạch Tại vùng trực tràng.
Chế độ ăn ít chất xơ: Chế Mức độ ăn ít chất xơ là Lý do trực tiếp Tạo nên chứng táo bón Và là Nguyên nhân gián tiếp Dẫn đến bệnh lòi dòm. Phía ngoài chức năng Hạn chế lượng mỡ tích tụ, chất xơ còn Có tác dụng Tăng thể tích Và Làm nên mềm phân, Thông qua đó Làm nên Giảm áp lực Trong Sự Đi đại tiện. Thói quen ăn ít chất xơ Có nguy cơ khiến phân khô cứng, Nâng cao ma sát lên vùng niêm mạc lỗ đít – trực tràng Cùng khiến tĩnh mạch Trên Chổ này Mắc phình giãn.
Thói quen nhịn đại tiện: Thông Thường, phân được lưu trữ Trên đại tràng (ruột già) Và được đào thải qua trực tràng, lỗ đít một Phương án Hiệu quả. Song Nếu như nhịn Đại tiện, ruột già Sẽ hấp thu nước Tại phân làm cho phân khô cứng, dễ Gây cho táo bón Cùng với Làm ra Tăng áp lực lên tĩnh mạch.
Vài Tác nhân khác: Bên ngoài ra, Trĩ cũng Có thể khởi phát Bởi vì lao động nặng, quan hệ qua đường hậu môn, Có mang, Lây Vi khuẩn lỗ đít – trực tràng Phần nhiều lần,…
Phía ngoài Một số Tác nhân trực tiếp, Khả năng Bị mắc Trĩ Có nguy cơ Nâng cao lên Nếu như Có Các yếu tố rủi ro như:

Yếu tố Dạng tộc Và địa lý: Người Vì Thái, Bắc Phi Cùng cư dân khu vực Địa Trung Hải Có nguy cơ Mắc Trĩ cao hơn Những tộc người Khác.
Bị Những căn bệnh chuyển hóa: Như căn bệnh gút, tiểu đường, huyết áp cao,…
Yếu tố di Lan nhiễm
Chế độ dinh dưỡng không khoa học: Ẳn Uống quá mức, lạm dụng rượu bia, cà phê Cùng với Áp dụng quá Phần nhiều gia vị.
Tác động của Vài Tình trạng sinh lý: Có bầu, Như sau Khi sinh, hành kinh Cùng rối loạn nội Tiết.
Hiện tượng Nhận diện Trĩ
Triệu chứng điển hình của Trĩ là Đại tiện ra máu, Không dễ dàng chịu, Đau đớn rát Ở lỗ đít,… Mức độ của Vài Dấu hiệu này Tùy theo Mức độ phát triển Và Khả năng chống chịu của từng cá thể.

hình ảnh Bệnh trĩ
Bệnh trĩ đặc trưng Là do Mức độ Đau đớn rát, Khó chịu Tại hậu môn Cùng với xuất huyết Khi Đi cầu
Những Hiện tượng Luôn Bắt gặp của Trĩ, bao gồm:

Đi vệ sinh ra máu (máu Thường Có màu đỏ tươi, chảy thành tia hoặc chảy nhỏ giọt Ở cuối bãi phân).
Ở Vài Tình trạng nặng, búi Trĩ Có nguy cơ chảy máu Lúc va Chạm nhẹ hoặc gắng sức
Giai đoạn chảy máu kéo dài dễ Gây chứng thiếu máu (ghi nhận cho Gặp Thì có Đến 34.5% Người mắc bệnh Mắc thiếu máu Và 96.9% Tình trạng chảy máu hậu môn)
khu vực hậu môn Không dễ dàng chịu Cùng Cảm giác đau rát – Tuyệt đối là Như sau Lúc Đi đại tiện
Theo Giai đoạn, búi Trĩ tiến triển lớn Cùng sa ra Bên ngoài ống lỗ đít Khi Đại tiện, ngồi xổm lâu hay Sau Khi đi bộ.
Búi Trĩ Có khả năng co Cùng với thụt lại Dưới ống lỗ đít Trên Trạng thái đầu Nhưng Sau đó Có thể sa ra Ngoài Đều Và chỉ thụt vào Dưới Lúc Dùng tay
Bệnh trĩ Liệu có Nguy hiểm không?
Trĩ ít Dẫn tới Nguy hiểm Đến tính mệnh Cùng Đa số không đe dọa trực tiếp Đến sức khỏe. Tuy nhiên bệnh Dẫn đến Hầu như phiền phức Cùng trở ngại Trong đời sống Quan hệ, Vì vậy Tác động Tới hiệu suất học tập, Sinh nên Việc Cùng với Tác động tiêu cực Đến Trạng thái tâm lý của Người nhiễm bệnh.

Cách điều trị Bệnh trĩ
Bệnh trĩ kéo dài Có thể Làm ra thiếu máu mãn tính, vỡ búi Trĩ, Viêm nhiễm tắc tĩnh mạch Trĩ, nghẹt búi Trĩ,…
Nếu không Khám cẩn thận Cùng kiểm soát kịp thời, Trĩ Sẽ Tạo nên Một vài Biến chứng Ví dụ sau:

Thiếu máu: độ chảy máu Lúc Đi WC kéo dài Sẽ Gây ra thiếu máu. Nếu không xử lý đúng Cách thức, Trạng thái này Có thể Làm ra thiếu máu mãn tính khiến thể trạng suy nhược, xanh xao Cùng với mỏi mệt.
Viêm nhiễm tắc tĩnh mạch trĩ: Chảy máu Ở búi Bệnh trĩ kéo dài Có thể làm cho máu ứ đọng Cùng với Gây nên Viêm tắc tĩnh mạch Trĩ. Tắc tĩnh mạch Có thể Dẫn đến gián đoạn Sự tuần hoàn Trên búi Bệnh trĩ khiến cơ quan này Mắc Cảm giác đau dữ dội Tại Cỡ Những ngày.
Vỡ búi trĩ: Theo Thời điểm, lượng máu tồn đọng Dưới tĩnh mạch phình giãn Có xu Hình thức Nâng cao lên đáng kể. Đến một Cấp độ nhất định, búi Trĩ Có thể Bị vỡ, Gây ra chảy máu cấp tính Cùng Dẫn đến Đau đớn dữ dội.
Nghẹt búi trĩ: Nghẹt búi Bệnh trĩ Đều diễn ra Tại Người bị bệnh Bị mắc Trĩ nội Có búi Bệnh trĩ sa ra Ngoài hoàn toàn. Khi này, cơ thắt lỗ đít co thắt luôn khiến cho búi Trĩ Bị nghẹt, Tạo ra gián đoạn tuần hoàn máu Cùng với Tạo nên Hiện tượng phù nề. Nghẹt búi Bệnh trĩ Có khả năng Gây Mức độ Viêm nhiễm, chảy máu Cùng hoại tử Nếu không được kiểm soát kịp thời.
Rối loạn khả năng cơ thắt hậu môn: Cơ thắt lỗ đít Thì có chức năng co – giãn Để điều chỉnh Quan hệ Đi đại tiện. Tuy nhiên búi Bệnh trĩ sa ra Bên ngoài lâu ngày Có nguy cơ khiến cho cơ thắt lỗ đít Bị mắc suy yếu, Làm Tình trạng biến mất tự chủ Khi xì hơi Cùng Đi ngoài.
Nâng cao Nguy cơ Bị mắc Một vài bệnh lỗ đít – trực tràng: Trĩ Có khả năng Sinh ra Nâng cao Khả năng Một vài bệnh lý Thí dụ rò hậu môn, áp xe quanh hậu môn, nứt hậu môn Cùng Viêm nhiễm lỗ đít trực tràng Ở Các hốc tuyến.
Cảm nhận Bệnh trĩ bằng Kĩ thuật nào?
Bệnh trĩ được Nhận diện Vô số thông qua Khám cẩn thận lâm sàng. Bác sĩ chuyên khoa Có thể Tiến hành Kiểm tra trực tràng Nhằm xác định Quá trình hiện diện của búi Trĩ, Thông tin về trương lực cơ thắt hậu môn Cùng Chủng trừ Một vài Nguyên do tiềm ẩn (ung thư trực tràng).

Rồi sau đó Bác sĩ chuyên khoa Sẽ chỉ định thêm Các Phương pháp Chẩn đoán Nhằm xác định Nguyên nhân Cùng Cấp độ phát triển của bệnh như:

Yêu cầu Người mắc bệnh ngồi xổm Và rặn Đi đại tiện Để Quan sát Cấp độ chảy máu Cùng với sa búi Trĩ.
Nội soi hậu môn – trực tràng Để xác định Căn Trĩ (trĩ nội/ Trĩ ngoại). Phía ngoài ra, Kĩ thuật Phát hiện này còn Giúp Chẩn đoán Những bệnh lý tiềm ẩn Khác thường.
Nếu nghi ngờ Bệnh trĩ là Triệu chứng của Những căn bệnh lý Không bình thường, Chuyên gia Có nguy cơ yêu cầu Thăm khám tổng quát.
Một số Nguyên lý Cách chữa Trĩ phổ biến
Trĩ chỉ được Cách điều trị Khi Các Dấu hiệu Sinh ra Không dễ Cùng với phiền toái Trong cuộc sống. Với Vài Mức độ Trĩ nhẹ Và chưa phát sinh Triệu chứng lâm sàng, Bác sĩ phụ khoa Thường không yêu cầu Cách điều trị y tế mà Phần nhiều xây dựng lối sống Cùng chế Mức độ Quan hệ khoa học.

1. Chữa bằng thuốc
Đối với Một số Trường hợp Bệnh trĩ độ 1 – 2, Chuyên gia chuyên khoa Có thể chỉ định Những Dạng thuốc như:

Cách điều trị Bệnh trĩ
Thuốc Luôn được Sử dụng cho Một vài Tình huống Trĩ Trên độ 1 Và Trạng thái 2
Thuốc nhuận tràng: Thuốc nhuận tràng Thì có tác dụng Nâng cao nhu động ruột, Gây cho mềm phân Cùng với Ngăn ngừa táo bón. Thuốc được Sử dụng Để Giúp cho Bệnh nhân Nhanh chóng Lúc Đi vệ sinh Cùng Chăm nom Sinh nên Giảm áp lực lên khu vực tĩnh mạch trực tràng – hậu môn.
Thuốc điều hòa nhu động ruột: Đối với Trường hợp Mắc Bệnh trĩ Bởi tiêu chảy cải thiện, Bác sĩ Có thể chỉ định Những Loại thuốc điều hòa nhu động Nhằm Dẫn tới Hạn chế tần suất đi tiêu, Qua đó Gây Giảm ma sát Và áp lực lên niêm mạc lỗ đít.
Thuốc đạn/ thuốc mỡ: Một số Chủng thuốc này Đều Có chứa hydrocortisone Nhằm Hạn chế Nhiễm trùng Và Sinh nên trơn ống hậu môn Giúp cho phân Dễ dàng thoát ra Ngoài. Bên ngoài ra, nhóm thuốc này còn Liệu có tác động che phủ Cùng với bảo vệ búi Trĩ.
Thuốc Tạo nên Tăng trương lực tĩnh mạch: Thuốc Gây Tăng trương lực (Daflon, Disomine, Hesperidine) là Các Chủng thuốc Thì có tác động Tạo ra bền, Giảm tính thấm mao mạch Cùng Phòng ngừa Hiện tượng ứ máu Tại búi Trĩ. Vài Chủng thuốc này được Sử dụng Để bảo vệ vi tuần hoàn, ức chế phát triển của bệnh Và Hạn chế biến chững vỡ búi Bệnh trĩ.
Thuốc chống viêm: Để Giảm Nhiễm trùng Ở vùng niêm mạc xung quanh búi Trĩ, Chuyên gia Sẽ chỉ định Vài Chủng thuốc chống Nhiễm trùng Đó là Ibuprofen, Diclofenac,… Ở Tình trạng niêm mạc lỗ đít sưng Nhiễm trùng nặng nề, Có thể cân nhắc Sử dụng corticoid liều thấp nhất Có đáp ứng.
Ngoài thuốc Tây y, bạn Có thể Áp dụng Một số bài thuốc Sử dụng Và thuốc Dùng Bên ngoài Vòng Đông y Để Giảm Viêm nhiễm, Cảm giác đau rát Cùng Tránh Sự tiến triển của búi Bệnh trĩ.

2. Chữa bằng Một số Phẫu thuật
Liệu có Tới 80 – 90% Tình huống Bị Bệnh trĩ Nên Điều trị bằng Các Thủ thuật xâm lấn. Các Thủ thuật Luôn được Dùng Trong Điều trị Trĩ, bao gồm:

Nong giãn hậu môn: Phương pháp này Đều được chỉ định Với Người bệnh Bệnh trĩ nội Mức độ 1 Nhằm gia tăng không gian của ống hậu môn Cùng với Giảm áp lực Dưới Sự Đi đại tiện. Nong giãn lỗ đít được Thực thi bằng Làm nên tê Chổ hậu môn – trực tràng, Sau đó Sử dụng thiết Bị mắc chuyên dụng nới rộng ống hậu môn. Thống kê cho Gặp, Sau đây Khoảng 30 ngày Thực hiện Có Vòng 35 – 40% Tình trạng cải thiện Triệu chứng Rõ.
Chích xơ hóa búi trĩ: Thủ thuật này Áp dụng dung dịch Tuyệt nhiên tiêm vào búi Trĩ Nhằm kích thích ham muốn phản ứng xơ hóa, ép chặt Các mạch máu Cùng với Nâng cao độ kết dính giữa niêm mạc Cùng với hạ niêm mạc. Chích xơ hóa búi Bệnh trĩ Thì có tác dụng Khắc phục sa búi Trĩ Cùng với Hạn chế tối đa Hiện tượng xuất huyết.
Áp lạnh búi trĩ: Cách áp lạnh Sử dụng nito hóa lỏng Tạo ra cho búi Trĩ hóa đông. Về sau búi Trĩ Bị mắc hoại tử, teo dần theo Thời kỳ Cùng mất Dưới đây Tầm 6 – 8 tuần.
Thắt búi Trĩ bằng Vòng cao su: Phẫu thuật được này Thực thi bằng Hướng Sử dụng Cỡ cao su đưa vào cổ búi Trĩ, Rồi sau đó thắt lại Nhằm Phòng ngừa Quá trình tuần hoàn. Khi thiếu máu nuôi dưỡng, búi Trĩ Có khả năng Liệu có xu Nguyên tắc hoại tử Cùng với rụng Dưới đây 5 – 7 ngày. Ở Vài Mức độ Cần phải thiết, Có khả năng kết hợp đồng thời Với Thủ thuật áp lạnh hay chích xơ búi Trĩ.
Vài Thủ thuật khác: Phía ngoài ra, Bệnh trĩ còn được Điều trị bằng Một vài Thủ thuật Như là thắt búi Trĩ bằng chỉ, Dùng laser, đốt nhiệt điện trực tiếp,…
Vài Thủ thuật xâm lấn Luôn ít Gây ra Đau đớn, Thời gian Thực hiện nhanh gọn Cùng với đem lại Nhẹ nhàng Tầm 70 – 90%. Tuy nhiên Vài Thủ thuật này chỉ thích hợp Cùng Trường hợp Trĩ độ 1 hay Trạng thái 2 Cùng với Phần nhiều không đem lại Dễ dàng Với người Bị mắc Bệnh trĩ nặng.

3. Can thiệp Thủ thuật
Tiểu phẫu được Dùng Đối với 10 – 20% Mức độ Người bệnh Bị Bệnh trĩ nặng Và Không có đáp ứng Cùng Dùng thuốc hoặc can thiệp Phẫu thuật xâm lấn.

Cách chữa Bệnh trĩ
Tiểu phẫu được Tiến hành Đối với Một số Mức độ Trĩ nặng Cùng Bệnh trĩ đã phát sinh Hệ lụy
Các Mức độ được cân nhắc chỉ định Phẫu thuật trĩ, bao gồm:

Bệnh trĩ Gây nên Di chứng huyết khối, nghẹt, hoại tử, Nhiễm trùng
Trĩ Sinh ra chảy máu cải thiện Và Làm nên chứng thiếu máu mãn tính
Bệnh trĩ sa lâu dày Gây nên suy yếu cơ thắt lỗ đít
Trĩ kèm theo Những bệnh lỗ đít – trực tràng Thí dụ Viêm quanh lỗ đít, nứt/ rò lỗ đít
Bệnh trĩ kết hợp sa niêm mạc trực tràng – hay còn gọi là Trĩ Vòng
Vài Kỹ thuật Luôn được Dùng Trong Thủ thuật búi Trĩ, bao gồm:

Thủ thuật cắt đơn lẻ từng búi Trĩ
Thủ thuật cắt toàn bộ Tầm Trĩ
Thủ thuật là Hình thức Cách chữa triệt Để Trĩ Cùng ít Có thể tái phát Ví dụ Các Tiểu phẫu xâm lấn. Song Dưới đây Lúc Mổ trĩ, bạn Có khả năng Bắt gặp Cần Vài Di chứng Như són phân, hẹp hậu môn, Cảm giác đau rát lỗ đít, Lan truyền Nhiễm trùng, rối loạn Đi giải, chảy máu Ở Vài ngày, nghẽn mạch phổi,… Vì vậy chỉ Phải can thiệp Phẫu thuật Lúc Thì có yêu cầu Từ Chuyên gia chuyên khoa.

Lối sống cho Người bị bệnh Bệnh trĩ nội – Bệnh trĩ ngoại
Cùng với Vài Phương pháp y tế, bạn Phải xây dựng lối sống lành mạnh Nhằm Kiềm chế nhẹ Hiện tượng Cùng Tạo nên trễ biến chuyển của bệnh.

Điều trị Bệnh trĩ
Phía ngoài Phương pháp y tế, Bệnh nhân Trĩ Phải xây dựng chế độ ăn Cùng với thói quen Sinh hoạt điều Cấp độ
Hình thức xây dựng lối sống khoa học giúp Người bệnh Mắc Trĩ nội Cùng với Trĩ ngoại:

Uống Nhiều nước Cùng Phát huy Đồ ăn giàu chất xơ Tại chế Hiện tượng ăn hàng ngày. Một vài thói quen này Có nguy cơ điều hòa nhu động ruột, Tạo ra mềm phân Và Làm nên Hạn chế áp lực lên búi Bệnh trĩ Khi Đi vệ sinh.
Cần tập thói quen Đi đại tiện vào một khung giờ cố định Tại ngày Cùng với Kiềm chế thói quen nhịn Đi vệ sinh.
Ngâm rửa lỗ đít trước Cùng Như sau Khi Đi cầu Giúp cho Kiềm chế Đau đớn rát, Khó khăn chịu Cùng với Hạn chế tối đa Hiện tượng chảy máu.
Tuyệt đối không rặn Khi Đi ngoài. Nếu như Thấy Khó Khi đi tiêu, Cần thông báo Với Bác sĩ chuyên khoa Nhằm được Tư vấn Những Chủng thuốc Chăm nom. Thói quen rặn Lúc Đi cầu Có thể khiến cho búi Bệnh trĩ tiến triển lớn Cùng với Tăng Khả năng phát sinh Vài Hệ lụy Tác hại.
làm việc nặng Sẽ Gây cho Nâng cao áp lực lên Khu trực tràng – lỗ đít. Do vậy Phải Hạn chế Những Quan hệ nặng nhọc Dưới Thời điểm Điều trị.
Thường tập thể dục Giúp cho Hạn chế táo bón Cùng với Đề phòng rối loạn tiêu hóa. Bên ngoài ra, Quan hệ thể chất còn Giúp cho điều hòa tuần hoàn máu Cùng với duy trì cân nặng Trên mức ổn định.
Thay đổi Một vài thói quen không có lợi Thí dụ hút thuốc lá, Sử dụng rượu bia, Sử dụng Thực phẩm chứa Hầu hết dầu mỡ, gia vị, ngồi quá lâu Khi Đi đại tiện, ngồi xổm,…
Bài viết đã tổng hợp Các thông tin Cần biết về Trĩ – lòi dom. Nếu như Có Thắc mắc phát sinh Tại Sự Cách điều trị, bạn Cần chủ động liên hệ Cùng Chuyên gia chuyên khoa Nhằm được Khám cẩn thận, Nhận dạng Và xử lý kịp thời.

Bình luận

Bài viết liên quan